Tư vẫn facebook Liên hệ ngay Gọi tư vẫn đặt hàng ngay

Vì sao máy nén khí bị nổ khi vận hành

Thursday - 07 / 09 / 2017 | By: Trần Văn Hiệp
1323  

Vì sao máy nén khí bị nổ khi đang vận hành

Máy nén khí là thiết bị được dùng nhiều nhất trong công nghiệp. Để có thể sử dụng các thiết bị máy khí nén khí an toàn và hiệu quả ngoài việc tuân thủ đúng các quy tắc, điều kiện vận hành, Công ty CP Máy Công Nghiệp Thăng Long sẽ cung cấp cho Quý khách hàng nguyên nhân có thể gây cháy nổ may nen khi puma đang vận hành để kịp thời phòng tránh.

1/ Nhiệt độ và áp suất

Lỗi này thường gặp do người sử dụng vận hành máy vượt quá mức quy định cho phép. Trong quá trình nén khí thì lực nén tăng lên đồng nghĩa với việc thể tích giảm xuống và áp suất tăng, khi đó nhiệt độ của máy cũng tăng. Nếu người điều khiển không có kinh nghiệm và phương pháp xử lý kịp thời thì tình trạng áp suất và nhiệt độ vượt quá mức cho phép sẽ xảy ra gây nên hiện tượng nổ bình nén.

Do đó khi sử dụng, người chịu trách nhiệm điều khiển máy phải nắm rõ các chỉ số yêu cầu của máy, thường xuyên theo dõi hoạt động cũng như ghi lại các số đo để đảm bảo máy hoạt động ổn định.

2/ Môi trường hoạt động

Môi trường mà máy nén khí piston, trục vít… được lắp đặt cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động cũng như an toàn của máy khi sử dụng. Nếu môi trường lắp đặt có chứa nhiều bụi than, bụi giấy, bụi bông … đều là những chất dễ gây cháy khi đi vào trong máy gặp nhiệt độ cao có thể bắt nữa và phát hỏa.

Thế nên khi lắp đặt máy nên chọn một không gian riêng cho máy, đảm bảo đó là nơi khô thoáng, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, xung quanh không có những chất dễ cháy hoặc gây nổ.

3/ Dầu bôi trơn

Những chiếc máy nén khí có dầu cần sử dụng một lượng dầu bôi trơn để giảm ma sát cũng như tăng khả năng làm việc cho các chi tiết, tuy nhiên nó cũng có thể là nguyên nhân khiến mất an toàn khi sử dụng. Dầu bôi trơn sau khi được sử dụng phần còn lại sẽ là những cặn dầu, những cặn dầu này nếu không được vệ sinh thường xuyên lấy ra khỏi máy sẽ có khả năng tự bốc cháy khi máy hoạt động với áp suất cao.

Khi máy được cung cấp với lượng lớn dầu bôi trơn, khi vận hành nó có thể được đưa ra ngoài môi trường dưới dạng sương mù cùng với không khí sẽ tạo thành hỗn hợp nổ với một nồng độ nhất định khi gặp nhiệt động tương ứng. Điều đó cũng có nghĩa là máy nén khí cũng sẽ phát nổ, để lại những hậu quả khôn lường cho người lao động và tài sản. 

Xem thêm bài viết : Cách thay thế và bảo dưỡng máy nén khí

Bài liên quan
Dầu máy nén khí nào tốt cho máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí nào tốt cho máy nén khí trục vít

Dầu máy nén khí nào tốt cho máy nén khí trục vít với nhiều cấp độ nhớt khác nhau sẽ phù hợp với từng dòng máy nén khí, nên sử dụng đúng loại dầu theo khuyến nghị của nhà sản xuất
Cách thức kiểm tra khi mua máy nén khí cũ

Cách thức kiểm tra khi mua máy nén khí cũ

Cách thức kiểm tra khi mua máy nén khí cũ cần tìm nơi tin tưởng là yếu tố đầu tiên, sau đó quan sát tình trạng, kiểm tra thời hạn sản xuất, bảo hành của máy trước đây
Một số điều cần biết về giá máy nén khí trung Quốc

Một số điều cần biết về giá máy nén khí trung Quốc

Một số điều cần biết về giá máy nén khí trung Quốc, chúng ta luôn băn khoăn về mức giá máy nén khí Trung Quốc. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những băn khoăn đó.
Ứng dụng bình tích khí loại nhỏ trong ngành công nhiệp chăn nuôi

Ứng dụng bình tích khí loại nhỏ trong ngành công nhiệp chăn nuôi

Ứng dụng bình tích khí loại nhỏ trong ngành công nhiệp chăn nuôi, tạo ra hệ thống tuần hoàn khép kín bên trong nên có thể đảm bảo cho vật nuôi không bị ô nhiễm ra môi trường
Thay thế và bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí

Thay thế và bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí

Thay thế và bảo dưỡng phụ tùng máy nén khí, cần lau sạch thường xuyên 1 hoặc 2 lần mỗi tuần, nếu như môi trường làm việc có nhiều rỉ, cần làm sạch theo chu kì, khi bị hỏng nên thay thế.